การเตรียมเครื่องและเครือข่าย

Bluebox เป็นซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการ (OS) หมายความว่าคุณสามารถนำมาติดตั้งลงบนเครื่อง PC ทั่วไปหรือเครื่อง Computer Server ได้ทันที โดยที่คุณไม่ต้องลง M$ Windows หรือ Ubuntu ไว้ล่วงหน้า เพียงแต่คุณเตรียมเครื่องไว้ตาม Spec ที่เราแนะนำ (ความต้องการของระบบ) เท่านั้นก็เพียงพอ

เริ่มแรกเลย เครือข่ายเดิมของคุณ ต้องมี ADSL Router (อุปกรณ์สำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต) และ Switch Hub/Access Point (อุปกรณ์สำหรับการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต) เสียก่อน นี่คือพื้นฐานของระบบเครือข่ายอย่างง่ายซึ่งทุกที่คงมีเตรียมพร้อมกันไว้อยู่แล้ว โดย Bluebox จะทำหน้าที่เป็น Firewall/Gateway Router คอยคั่นกลางระหว่างผู้ใช้งาน (LAN Interface ต่อกับ Switch Hub) และอินเทอร์เน็ต (WAN Interface ต่อกับ ADSL Router) เท่านั้น โดยเมื่อทำการวางระบบเครือข่ายเสร็จแล้วเราจะได้รูปแบบประมาณนี้

รูปแบบการเชื่อมต่อของระบบเครือข่าย


Network connection diagrams

เมื่อคุณเตรียมเครื่องตาม Spec ที่ต้องการได้แล้ว (ความต้องการของระบบ) จากนั้นให้คุณเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้และทำการต่อสายต่างๆ เข้ากับเครื่องเซิฟเวอร์ให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับทำการติดตั้งในขั้นตอนต่อไป

1. การ์ดแลน (LAN Card)


การ์ด LAN ต้องเตรียมไว้อย่างน้อย 2 PCI (Slot) สำหรับอินเทอร์เน็ต (WAN) และผู้ใช้งานในเครือข่าย (LAN) โดยคุณสามารถเพิ่ม WAN ได้สูงสุดถึง 4 เส้น เริ่มแรกให้คุณนำสาย LAN ทั้งจาก ADSL Router และ Switch Hub ต่อเข้ากับเครื่องเซิฟเวอร์ได้เลย ทั้งนี้ Bluebox จะทำการตรวจสอบให้โดยอัติโนมัติว่าสายไหนควรต่อเข้ากับการ์ด LAN ใบไหน ในขั้นตอนการติดตั้งที่ 3 (ตรวจสอบการเชื่อมต่อเครือข่าย)

ข้อแนะนำ: ในกรณีที่คุณมี WAN มากกว่า 1 เส้น เพื่อให้ง่ายในการติดตั้งครั้งแรก ให้คุณเสียบสาย WAN แค่เส้นเดียวก่อน และเมื่อ Bluebox ทำการตรวจสอบแล้วพบว่าสาย WAN ที่คุณเสียบนั้นถูกต้อง (สามารถใช้งานและแชร์อินเทอร์เน็ตได้) จากนั้นคุณค่อยเสียบสาย WAN ที่เหลือเพิ่มเข้าไปทีหลัง

2. Wireless Router และหัวต่อ RJ45

RJ45

รองรับการเชื่อมต่อทุกระบบ ไม่ว่าคุณจะมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากรูปแบบใด ADSL, Fiber to the home, Leased Lines, Cable Internet Access, Satellite Broadband, Mobile Broadband เพียงแค่นำหัวต่อ RJ45 (หัวสายแลนธรรมดาที่ใช้กันทั่วไป) มาต่อกับการ์ด LAN คุณก็สามารถนำมาเชื่อมต่อกับ Bluebox ได้แล้ว

3. Switch Hub/Access Point

Wireless Access Point

Switch Hub หรือ Access Point (AP) คืออุปกรณ์สำหรับการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ คุณห้ามแจก IP address โดยเด็ดขาด เพราะนอกจะทำให้เกิดการชนกันแล้ว ยังทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าถึงเครือข่าย Hotspot ของคุณได้อีกด้วย ในกรณีนี้ให้คุณตั้งค่า DHCP Relay มาที่ Bluebox หรือปิด DHCP และหากคุณต้องการสร้าง Wireless Bridge คุณไม่ควรใช้งาน Repeater Mode และควรเปลี่ยนมาใช้เป็น WDS (Wireless Distribution System) แทน

4. หน้าจอ คีย์บอร์ด และเครื่องเล่น CD


อุปกรณ์เหล่านี้สำคัญมากในขั้นตอนการติดตั้ง แต่เมื่อทำการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว Bluebox สามารถทำงานได้ด้วยดีโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เหล่านี้ ดังนั้นเมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วคุณสามารถถอดอุปกรณ์เหล่านี้ออกไปได้ทันที